Tri thức thay đổi thế giới - Knowledge changes the world
Giỏ hàng
-20%

  • Lặng thương đến hoàng hôn

  • Giá bìa: 69,000đ 55,200đ
  • Tác giả: Nguyễn Các Ngọc
  • Khổ sách: 13x19 cm
  • Số trang: 240 trang
  • Trọng lượng: 240 g
  • Năm xuất bản: 2017
  • Ebook: 15,000đ
  • Mục lục Trích đoạn
  • Chia sẻ với bạn bè

    Từ nhỏ, Sa Đéc đối với tôi nghe quen không hẳn  từ bài  học địa  lý,  mà  từ những gì nghe thấy trong cuộc sống.
    Như bao người dân Nam bộ, từ nhỏ tôi đã thích coi cải lương, nên biết nữ nghệ sĩ có nghệ danh đặc biệt: Cô Năm Sa Đéc hay Bà Năm Sa Đéc. Sau này  lớn lên tìm  hiểu, tôi mới biết bà tên thật  là Nguyễn Kim Chung,  sinh ở Sa Đéc, là con thứ năm theo cách tính trong gia đình Nam bộ. Bà lấy thứ và nơi sinh của mình ghép lại thành nghệ danh.

   Mỗi  lần  Tết  đến,  má  tôi  đều  mua  mấy chậu bông cúc, bông thọ về chưng trước nhà, má  hay  nói:  “Mua bông  Sa Đéc đẹp  mà  rẻ,chưng  lâu tàn”. Thế là tôi biết thêm  chút nữa về Sa Đéc.
   Có một thứ rất quen với chị em tôi từ nhỏ là bột Bích Chi bởi má  cho nhỏ em tôi ăn hồi nó được ba tháng tuổi. Tôi nhớ lúc má khuấy bột gạo lứt, mấy chị em tôi thường giành  nhau  vét bột dính nồi và ghiền  mùi bột thơm  đó.

   Cả chục năm má  bán  tạp  hóa ở Biên Hòa cũng bán bột Bích Chi nữa. Thú thiệt thời gian đó thấy má  bán  bột  Bích  Chi được lắm,  biết nhiều   người   chuộng, nên   nhớ  hoài,   nhưng không hề để ý coi cái nơi sản xuất  ở đâu.  Đến lượt mình sanh  con, cũng  cho con ăn bột gạo lứt lúc ba tháng tuổi  và  có niềm  tin  với bịch bột  đúng  hiệu  Bích Chi, chứ cũng  chẳng  biết tìm hiểu xuất  xứ.

   Chừng đi làm báo, chuyên mảng thị trường, phải chú tâm  đến sản phẩm do công ty nào, ở đâu sản xuất,  tôi mới biết bột Bích Chi từ một công ty ở Sa Đéc.

   Mãi đến năm 2010, tôi mới thật  sự đến Sa Đéc, còn  trước  đó chỉ là nhiều  lần  đi ngang qua.  Không  ngờ  từ  lần  đầu  tiên  tha  thẩn  ở Sa Đéc, tôi có duyên được gặp  người  đã gắn cuộc đời ông với Nhà máy bột gạo lứt Bích Chi từ  thuở  khai  sanh.  Những năm sau  đó,  câu chuyện cứ được tiếp nối từ hồi ức đã phải cất đi mấy chục năm dài của các vị cao niên ít nhiều trải qua bao năm tháng sống cùng cái thương hiệu “Bột Bích Chi” trong niềm  vui,  nỗi lo và cả sự tự hào.


Tháng 9 năm 2017
 

NHÀ SÁCH TỔNG HỢP 1
62 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM
SĐT: (028) 38 256 713 - 38 256 804 - 38 296 764
NHÀ SÁCH TỔNG HỢP 2
86-88 Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4, TPHCM
SĐT: (028) 39 433 868
ĐƯỜNG SÁCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Gian hàng M01, đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TPHCM