Trong khí trời lành lạnh của tiết Đông, mọi người rộn ràng chuẩn bị nồi lẩu mắm thật ngon để "rửa ruột" trong những ngày Đông giá.
Nước lẩu nấu từ mắm cá linh và cá sặc với lượng nước sao cho vừa miệng, nếu có lươn thì làm con lươn cho sạch, cắt khúc rồi nướng sơ trên than cho vàng thơm bỏ vào nước lẩu. Cà nâu, đậu bắp, nấm rơm hay nấm mối (loại nấm vườn rất ngon thường mọc sau mưa hay mùa Đông), tất cả chấy sơ với hành chả phi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bỏ vào nồi lẩu.
Nếu có thêm cá lóc, cá ngát hoặc thịt ba rọi bỏ vào càng ngon. Rau ăn kèm thì có chi dùng nấy: rau muống, bắp chuối xắt sợi, kèo nèo, cải xanh, cần nước, rau nhút, bông súng, điên điển, dấp cá, tía tô, đọt choại, đọt xoài...
Ăn tới đâu nhúng tới đó, vị ngọt của cá, lươn hòa với vị ngọt của rau củ và mùi mắm dậy lên khiến mọi người "nghiền ngẩu", chẳng mấy chốc sạch sẽ nồi cơm, bụng căng cứng rồi mà miệng vẫn còn mòm mèm.