Trung Quốc là quê hương của trà, người Trung Quốc biết đến cách trồng trà và chế biến trà sớm nhất trên thế giới, tính đến nay đã có hơn mấy ngàn năm lịch sử. Do đó, công nghệ làm trà cũng đạt trình độ cao, sản xuất ra vô số loại trà nổi tiếng xưa nay, như trà Ô Long, Thiết Quan Âm, Bích La Xuân, trà Long Tỉnh… Có lẽ vì vậy mà người Trung Quốc thích uống trà, bất kể quán nước bên hè phố đến ấm trà trong gia đình, hay những nhà hàng sang trọng. Nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những cuộc gặp gỡ hàn huyên của bạn bè tri kỷ, của những cuộc giao du bất chợt để từ không quen biết mà trở thành bạn.
Khi được mời trà, người Trung Quốc có cách thưởng thức riêng, và cách thức đó được nâng lên thành nghệ thuật: trước khi uống thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới nhấp môi uống ngụm nhỏ để nhấm nháp vị chát đắng rồi ngọt hậu nơi cổ họng. Cũng như cuộc đời ai cũng phải trải qua bao đắng cay chua chát, nhưng nếu vẫn bền bỉ nhẫn nại, thì cuối cùng rồi cũng gặt hái được những thành quả ngọt ngào.
Chúng ta đều biết, uống trà rất tốt cho sức khỏe, nhất là có lợi cho hệ hô hấp và tim mạch, trà có khả năng ức chế, ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư. Do đó, cho đến nay trà vẫn được xem là một trong những thức uống tốt nhất được cả thế giới công nhận.
Một chén trà ngon phải hội tụ các tiêu chuẩn: sắc, hình, hương, vị. Và không gian thưởng thức trà cũng đòi hỏi phải tĩnh lặng, thuần khiết, tao nhã, tốt nhất là những nơi có khung cảnh
thiên nhiên đẹp, yên tĩnh, hay trong căn phòng có tranh ảnh, bức thư pháp, hoặc góc đọc sách báo, bên bàn cờ…
Còn một quyển sách hay thì phải hội tụ các tiêu chí: nội dung đầy đủ, thông tin bổ ích, lời văn súc tích, hình ảnh minh hoạ sống động, bản in đẹp… Và quyển sách Trà Trung Quốc của tác giả Lưu Đồng viết, do ThS. Trương Lệ Mai và Nguyễn Thị Trang dịch, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản đã đáp ứng đầy đủ
Quyển sách đã mang đến cho độc giả những kiến thức về trà và mở ra một thế giới văn hóa trà Trung Quốc. Quyển sách tuy chỉ hơn một trăm trang nhưng đã khái quát nguồn gốc phát minh ra trà, con đường đưa trà sang đến các nước trên thế giới, giới thiệu các chủng loại trà, cách pha trà, trà đạo Trung Quốc và triết lý Thiền của trà, những phong tục thú vị liên quan đến trà…
Hãy nhâm nhi một tách trà thơm đang tỏa hương thoang thoảng, và lần giở các trang của quyển sách Trà Trung Quốc này đọc khi tịnh tâm và đọc để suy ngẫm, thì còn thú vui nào bằng…
Vì lẽ đó, tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả.
TS. Trương Gia Quyền
Trưởng Bộ môn Thực hành tiếng Trung Quốc Khoa Ngữ văn Trung Quốc –
Trường Đại học KHXH & NV Đại học Quốc gia TP. HCM