Cá là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô cùng phong phú. Protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là tốt hệ tiêu hóa và tim mạch.
Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm và iốt… Đặc biệt canxi rất tốt cho hệ xương. DHA có trong axit béo không no của cá có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh con người. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh…
Một chế độ ăn giàu cá là yêu cầu cần thiết để làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư và các bệnh sinh ra do thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ thể.