close

Giao lưu cùng tác giả Phạm Thị Ngọc Liên và giới thiệu tác phẩm "Những bà già xinh đẹp"


Vào 8 giờ 30 phút sáng Chủ nhật ngày 27-3-2022, tác giả Phạm Thị Ngọc Liên đã có buổi giao lưu cùng Quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Những bà già xinh đẹp”. Buổi giao lưu được tổ chức tại Sân khấu chính Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Văn Bình, Quận 1).

 

 

"Những bà già xinh đẹp" hầu hết dựa trên những chuyện có thật - xảy ra từ chính tác giả và các bạn của tác giả - những người ở độ tuổi trên dưới 50. Nó cũng là những câu chuyện hàng ngày xảy ra đâu đó trong xã hội, trong mỗi gia đình. Bạn sẽ nhìn thấy bạn bè, người thân, đồng nghiệp, hàng xóm của mình và ngay chính mình giữa vô vàn hỉ, nộ, ái, ố, bi, dục, lạc... trong mỗi câu chuyện. Rồi từ đó, bạn có thể chọn cho mình thái độ sống hợp lý nhất.

 

 

Mặt khác, cuốn sách này không chỉ dành riêng cho phụ nữ trong "lứa tuổi về chiều" mà còn mang thông điệp cho những người thân yêu, con cái cháu chắt của họ, các "đối tác tình cảm" họ đang có, kể cả những ai đang căm ghét giận họ, cùng đọc nữa, để mọi người có thể hiểu hơn, thông cảm hơn, cư xử đúng hơn, tốt đẹp hơn với nhau, hướng tới tương lai "gió thổi trăm bề" của họ một cách vui vẻ, dễ chịu hơn.

 

 

Những người phụ nữ trong “Những bà già xinh đẹp” vốn muôn hình vạn trạng, có số phận và tính cách khác nhau, có thể là một “bà đồng” hầu Mẫu chấp nhận cho chồng đang độ tuổi sung sức có thêm một niềm vui khác vì “tôi không chăm sóc cho chồng được thì để cô ấy chăm sóc” bằng một thái độ bao dung, thấu hiểu. Cũng có thể là một “gái già” gần 50 tuổi quá lứa lỡ thì nhưng cuối cùng cũng gặp được tình yêu đích thực. Hoặc người phụ nữ vẫn còn trẻ trung nhưng tuổi tác thì đã phải về hưu trong “hậm hực”, không cho phép người khác nghi ngờ độ trẻ trung của mình. Phần đông họ là những bà nội, bà ngoại hết lòng chăm sóc con cháu, cho dù nhiều khi cũng tủi thân, ấm ức, nhưng rồi họ có thể tự tìm niềm vui từ những cuộc đi chơi cà phê cà pháo cùng nhau, đi chùa, tập yoga, khiêu vũ… hoặc uống rượu ngay cả khi chỉ có một mình, “phụ nữ cũng có thể uống rượu mà chẳng có lý do nào cả”. Ở độ tuổi về hưu nhưng tâm hồn và thậm chí ngoại hình vẫn còn trẻ trung, dù phải đồng hành cùng bác sĩ với các bệnh tuổi già như đau khớp, giãn dây chằng, huyết áp, tim mạch… hoặc nặng hơn thế, phải đối diện với tâm lý sợ chết, sợ cô đơn, thì họ vẫn cứ là “những bà già xinh đẹp”, vẫn nhiệt huyết và tung tẩy làm những điều mình thích.

 

 

Mục đích và hy vọng của tác giả gửi gắm trong cuốn sách này là thế, mong rằng “Những bà già xinh đẹp” sẽ như một buổi trà dư tửu hậu mang lại nhiều tiếng cười và có cả những giọt nước mắt thấm đậm thấu hiểu để bạn gạt bỏ được những ưu tư phiền muộn nếu có và sống vui vẻ, thanh thản hơn thời gian trước đó.

 

 

Tác giả Phạm Thị Ngọc Liên là nhà thơ, nhà văn, nhà báo từng đạt được nhiều giải thưởng về văn học, đã xuất bản rất nhiều tác phẩm thơ, truyện ngắn, truyện thiếu nhi, là một người “tài hoa tung tẩy từ văn chương qua báo chí, từ thơ qua nhạc, từ họa qua phim”, tự do đi, lên rừng xuống biển, tình yêu cuộc đời bao giờ cũng chan chứa, không hề nông nổi. Một người với tư thái “giang tay giữa trời mà hét” như lời Nhà văn Lê Minh Hà nhận xét.

 

 

CÁC TIN KHÁC


Đang thêm vào giỏ hàng...