close

Người trẻ làm gì trước tuổi 30?


Tại địa chỉ quen thuộc với những người yêu sách vở, sáng ngày 14/9, buổi giao lưu giới thiệu tác phẩm Làm gì trước 30? của tác giả Hà Chiến Thắng đã được diễn ra ở sân khấu chính Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1. Qua những tâm sự, trải lòng của tác giả, cùng lối dẫn dắt, chuyển ý duyên dáng của MC Phương Huyền đến từ Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH), rất nhiều vấn đề thú vị xoay quanh tuổi trẻ trước mốc 30 được lan tỏa trong sự hưởng ứng nhiệt thành của độc giả, đa phần là người trẻ tham dự.

Trước 30, người trẻ đầy khát khao

Trong phần giới thiệu bản thân nơi cuốn sách Làm gì trước 30?, Hà Chiến Thắng gạch bốn đầu dòng ngắn gọn như thế này: “- 29 tuổi; - Mê làm việc; - Thích rong chơi; - Và ham sống đến dại khờ”. Những đặc điểm ấy nơi Thắng, ai ở tuổi thanh xuân chưa đến đầu 3, hẳn cũng bắt gặp mình trong đó, dù ít, dù nhiều.

Những chia sẻ của tác giả nhận được sự đồng cảm, hưởng ứng sôi nổi từ các độc giả tham dự buổi giao lưu, với những thay đổi từ suy nghĩ, tính cách, hành động trải qua các quãng thời gian khác nhau trong tuổi thanh xuân. Đó có thể là những suy nghĩ phấn khích, bồng bột ở tuổi 20 khi ta mới vào đời, chưa có nhiều những va vấp trong cuộc sống. Trước tuổi 30, người trẻ luôn năng lượng tràn đầy, giàu sức sống và dám nghĩ dám làm, sức sáng tạo cũng rất lớn. Nhưng điểm khuyết to lớn lại chính là hai chữ kinh nghiệm. Và kết quả có thể dự báo trước, đó sẽ có thể là những va vấp, những thất bại buổi đầu cho tuổi trẻ. Nhưng chính những thất bại, chính là liều thuốc quý giá để bản thân cứng cáp hơn trên chặng đường tương lai. Tuổi trẻ dẫu có bồng bột, nhưng sống luôn có mục đích, đó là khi đặt ra mục tiêu gì, thì đặt toàn bộ trí tuệ, tâm sức cho mục tiêu đó với quyết tâm cao, với khao khát để hoàn thành.

Nguoi tre lam gi truoc tuoi 30? hinh anh 1
Tác giả Hà Chiến Thắng và MC Phương Huyền tại buổi giao lưu.

Như một trào lưu, Thắng cũng chia sẻ về những lần đi phượt của mình với bạn bè và rút ra kinh nghiệm: “Nếu đi phượt một lần, sẽ đi phượt lần thứ một chục”, dù cho trên những cung đường ấy phải gặm bánh mì, hít khói bụi và ngủ… lề đường. Và bởi sự ham thích với những cung đường khám phá, mà tuy chưa đến 30 tuổi, Thắng đã đặt chân tới hầu hết 63 tỉnh, thành ở Việt Nam. Đó là thác Bản Giốc địa đầu Tổ quốc, là Mộc Châu xứ sở ngàn hoa, là Pù Luông đầy nắng hè… Đó là gần 10 nước khác nhau trên thế giới như Philippines, Nepal, Trung Hoa... Trải dài qua các phần của tác phẩm, những trải nghiệm du lịch qua các vùng miền đất nước cũng như các địa danh trên thế giới được tác giả kể lại sinh động và chi tiết.

Người trẻ mới vào đời, đối với công việc thì sao? Qua bao lần nhảy việc, giữ nhiều vị trí khác nhau, tác giả chia sẻ và nhận được sự đồng tình của độc giả khi cho rằng từ bài học của mình, anh nhận thấy trong công việc hãy làm việc hết mình và đừng so hơn tính thiệt, vì với tuổi trẻ, kinh nghiệm được tích lũy từ những giờ làm việc chăm chỉ; bên cạnh đó môi trường làm việc là do chính bản thân chúng ta tạo ra. Do đó, đừng đổ lỗi nếu cảm thấy mình có môi trường làm việc không tốt. Và một chiêm nghiệm nữa cũng máu xương và luôn đúng ở mọi lứa tuổi, ấy là trong gian khổ, người ta sẽ dễ dàng nhận ra ai là bạn thật sự của mình. Bởi đó, là lúc sợi dây liên kết lỏng lẻo hay bền chặt được thể hiện rõ nhất.

Nguoi tre lam gi truoc tuoi 30? hinh anh 2
Độc giả đặt câu hỏi tại buổi giao lưu. 

Vẫn với công việc, nếu bạn giữ vị trí quản lý ở tuổi còn rất trẻ, cái tuổi mà hầu hết những người bạn cùng lứa mới ra trường và còn đang đứng ở ngã ba đường của sự định hướng, chọn lựa thì, ở tuổi ấy, làm quản lý, bạn sẽ gặp những thách thức lớn về tuổi tác, về kinh nghiệm quản lý, về sự bất tuân của nhân viên dưới quyền. Bạn sẽ làm gì? Chia sẻ của tác giả có thể giúp ích cho các bạn trẻ rất nhiều khi Thắng được giao vị trí quản lý ở tuổi 23 và qua thời gian làm việc đã nhận thấy để đường hoàng làm một người quản lý tốt, hãy: Giải quyết những vấn đề mà nhân viên không giải quyết được, đó là cách thuyết phục họ tốt nhất, cách bù lấp tốt nhất cho độ tuổi còn trẻ của mình, giành được sự mến phục của nhân viên; học cách tha thứ và bao dung, bởi làm việc, có ai mà không mắc lỗi; luôn làm gương cho người dưới quyền; và cư xử đúng mực, dẫu mình là sếp…

Hai tuần hoàn thành bản thảo - Có trẻ, có khỏe mới làm được

Khi nói về bản thân mình, Hà Chiến Thắng tếu táo tâm sự, nếu người khác nghĩ về tôi, thì đó sẽ là một người tràn đầy năng lượng, cảm giác năng lượng của Thắng không bao giờ hết; chủ động trong mọi thứ, tư duy cởi mở. Còn khi tôi nghĩ về mình, đó là một gã điên đầy mâu thuẫn, tự nhận thấy mình học không giỏi nhưng điểm rất cao, không ham tiền nhưng thích làm quản lý…

Một điều thú vị được tác giả chia sẻ tại buổi giao lưu, ấy là thời gian hoàn thành bản thảo sách có thể xem là một thời gian ngắn đến kinh ngạc, chỉ trong 2 tuần. Điều tưởng chừng vô lý ấy lại dễ hiểu khi ta biết tác giả đã sung sướng, phấn khích biết bao lúc những trải nghiệm của bản thân được đơn bị xuất bản nhận lời in thành sách. Và vì thế, những dòng ghi chép được hiển hiện dần trên bản thảo chỉ chờ có cơ hội là ùa tuôn ra và thành hình. Cách sắp xếp các phần, mục lại xem ra khoa học và có chút gì đó tinh nghịch, phá cách rất hợp với tuổi trẻ qua từng mốc thời gian nhất định. Cảm giác mãn nguyện khi thực hiện tác phẩm được chính chàng trai trẻ tâm sự, trong thời gian 2 tuần ấy, toàn bộ tâm trí chỉ dành cho bản thảo, để rồi “càng viết càng ghiền, cảm giác rất là đã”.

Nguoi tre lam gi truoc tuoi 30? hinh anh 3

Tác phẩm Làm gì trước 30?.

Với hơn 20 bài viết xoay quanh những mốc thời gian từ thời tác giả còn là sinh viên năm nhất, tốt nghiệp đại học, đi làm công việc đầu tiên, được cân nhắc ở những vị trí mới quan trọng với bao khó khăn thách thức… từng bước hoàn thành ước mơ trước năm 30 tuổi dần được gợi mở, chia sẻ tại buổi giao lưu này. Cũng nhân buổi ra mắt bản sách giấy, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị ấn hành tác phẩm Làm gì trước 30? cùng Wewe (đơn vị sản xuất audibook) giới thiệu đến độc giả phiên bản audibook của tác phẩm như một cách nắm bắt xu hướng trong văn hóa đọc hiện nay của độc giả.

Theo: Zing.vn

CÁC TIN KHÁC


Đang thêm vào giỏ hàng...