close

Những trang sách bàn chuyện gia đình đương đại


Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Thị Ngọc Hải vừa có buổi gặp gỡ bạn đọc tại Đường sách TP.HCM sáng 6-5 để chuyện trò quanh nội dung hai tập sách mới ra mắt, có tên chung là Chuyện nhà tôi, một quyển định danh bằng nhan đề Mẹ già còn ở trên Phây? và quyển kia nêu một ước vọng: Bao giờ bước tới bờ vui?.

Nguyễn Thị Ngọc Hải từng nổi tiếng với nhiều đầu sách về nhân vật lịch sử, các thiên ký sự, bài phỏng vấn, tùy bút văn hóa... Nay cả hai tập sách là những đoạn rời tâm sự của tác giả suốt 15 năm cộng sự với báo Sài Gòn Doanh Nhân Cuối Tuần.

Những trang sách bàn chuyện gia đình đương đại - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải (phải) đang giới thiệu 2 tập sách kể chuyện gia đình - Ảnh: L.Điền

Chia sẻ với bạn đọc tại buổi giao lưu trong vai trò người biên tập đầu tiên bản thảo sách, ông Trần Đình Việt - phu quân bà Ngọc Hải - cho rằng các câu chuyện ở đây xoay theo 4 trục nội dung có thể xem là phông nền cho các tình tiết: ảnh hưởng thời Internet, thời trang, tình huống xã hội, quan hệ gia đình.

Đây chính là những sẻ chia thú vị mà tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hải mang đến cho bạn đọc Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần suốt thời gian qua.

Những trang sách bàn chuyện gia đình đương đại - Ảnh 3.

Biên tập viên Cẩm Hồng (NXB Tổng hợpTP.HCM) nêu nhận xét về sách Chuyện nhà tôi tại buổi giao lưu - Ảnh: L.Điền

Bà Hải cũng bày tỏ chủ ý của người viết không nhằm định hướng người đọc thế nào là đúng - sai, do chuyện trong gia đình bây giờ sự đúng sai không quan trọng nữa, mà hiểu chuyện mới quan trọng. Cho nên, hai tập sách này cốt mang lại cho người đọc những câu chuyện có thể suy nghĩ một chút và mỉm cười được.

Dù vậy, bà Hải thừa nhận người Việt đang có nhiều chỗ chưa ổn trong cư xử giao tiếp với các phương tiện hiện đại, kiểu như trên mạng xã hội, ứng xử trong việc thỏa mãn các nhu cầu, quan niệm về hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái... và gửi gắm những góc nhìn đó qua các bài viết như "Mẹ Việt toàn đẻ ra... vua", "Đám đông nào cũng có vấn đề", "Nhiều kỹ năng quá bản năng làm mẹ có yếu đi?"...

Nguồn: tuoitre.vn

CÁC TIN KHÁC


Đang thêm vào giỏ hàng...