close

Giao lưu giới thiệu tác phẩm "Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng" 3-3-2024 cùng tác giả Dương Trọng Phúc


Vào 8 giờ 30 phút sáng Chủ nhật ngày 03/3/2024, tác giả Dương Trọng Phúc đã có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả về tác phẩm tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). 

 

Đồng chí Lý Tự Trọng là học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người thuộc lớp đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên. Từ thuở nhỏ, Lý Tự Trọng đã được nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, đến khi được học tập và hoạt động trong môi trường cách mạng, Lý Tự Trọng càng thể hiện tư chất và bản lĩnh của một người cộng sản kiên trung. Khi bị thực dân Pháp bắt giữ và xét xử, trước tòa án, Lý Tự Trọng đã khẳng khái tuyên bố: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Khí phách, lý tưởng cách mạng của Lý Tự Trọng đã trở thành tấm gương cho nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam.

 

 

Bằng tình cảm, thái độ trân trọng và lòng ngưỡng mộ sâu sắc đối với người anh hùng đã hiến dâng trọn vẹn tuổi thanh xuân vì lý tưởng của Đảng và cách mạng, đồng thời nhằm hệ thống lại các nguồn sử liệu để cung cấp thêm những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lý Tự Trọng, tác giả đã thực hiện quyển sách Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử.

 

Trong tập sách này, tác giả chọn ra 17 vấn đề liên quan đến anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng (con số này cũng chính là số tuổi của đồng chí Lý Tự Trọng) để kiến giải, minh chứng thông qua nguồn tài liệu lưu trữ, báo chí, hồi ký nhằm làm rõ thông tin liên quan đến anh hùng Lý Tự Trọng.

 

 

 

Ý tưởng thực hiện quyển sách được nhen nhóm từ khi tác giả về công tác tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng, ngôi trường có truyền thống và uy tín trong công tác đào tạo cán bộ Đoàn - Hội - Đội của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước. Từ 2020, tác giả đã bắt tay thực hiện quyển sách, tác giả đã tìm đọc các tài liệu trên nhiều phương tiện khác nhau, từ các sách lịch sử, khảo cứu, đến các tài liệu trên các trang thông tin, các báo đài, các phim ảnh. Không chỉ dừng lại ở đó, tác giả còn sắp xếp thời gian để thực hiện nhiều chuyến đi để gặp gỡ trực tiếp những nhân chứng có liên quan và ghi nhận thông tin. Trong suốt 03 năm thực hiện, tác giả đã có 10 chuyến đi nghiên cứu tại các tỉnh, thành phố gồm An Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội, Hà Nam...

 

Ngoài tiếng Việt, tác giả còn nghiên cứu thêm các tài liệu lưu trữ bằng ngôn ngữ khác có gắn với địa điểm liên quan đến nhóm Đoàn viên đầu tiên. Cụ thể như tiếng Pháp (chủ yếu), tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Thái, tiếng Nga. Việc là một chuyên gia giáo dục sáng tạo cao cấp của Microsoft toàn cầu đã giúp tác giả có thể sử dụng hiệu quả các công cụ quan trọng để đọc nhanh, dịch tóm ý các văn bản cũng như làm việc ở chế độ cộng tác, chia sẻ cùng những người trợ giúp.

 

Trong quá trình thực hiện cuốn sách này, tác giả đã nhận được sự quan tâm của nhiều cá nhân và tổ chức như cơ quan Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Trường Đoàn Lý Tự Trọng, cô Bùi Lý Lệ Tân (con gái nhà cách mạng Lý Phương Thuận), bác Lý Kiến Nam (con trai nhà cách mạng Lý Phương Đức), nhà báo Minh Thùy, nhà báo Kiều Mai Sơn… những người đã cùng tác giả tạo nên quyển sách này. Tác giả mong rằng quyển sách sẽ đến với mỗi chi đoàn trên cả nước để những thông tin về anh hùng Lý Tự Trọng ngày càng được lan tỏa rộng rãi hơn, rõ nét hơn.

 

Quyển sách cung cấp đến độc giả nhiều điểm mới về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lý Tự Trọng. Lần đầu tiên, biên niên cơ bản về đồng chí Lý Tự Trọng cùng nhiều hình ảnh, tư liệu mới sẽ được giới thiệu đến công chúng.

 

 

 

 

Những điều thú vị trong chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm:

1. Lần đầu tiên, công nghệ của Classpoint sẽ được tác giả sử dụng để trình bày và tương tác cùng độc giả.

2. Chương trình được livestream trên Facebook để anh chị em bạn bè ở xa không thể đến được vẫn có thể theo dõi.

3. 100 khách mời đến dự chương trình sớm nhất sẽ nhận được quà tặng là 1 logo lưu niệm.

4. 10 đơn vị đặt mua sách với số lượng trên 110 cuốn (năm nay kỷ niệm 110 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng) sẽ được NXB Tổng hợp tặng một bộ ebook Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, đồng thời đó mỗi đơn vị cũng sẽ nhận được một buổi trò chuyện trực tiếp của tác giả với thanh niên của đơn vị về chủ đề "Tinh thần Lý Tự Trọng - Khát vọng của thanh niên".

 

 

 

* Giới thiệu về tác giả Dương Trọng Phúc:

- 24 năm làm công tác Đoàn;

- Hiện nay đang là Phó hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng;

- Cựu sinh viên ngành Lịch sử Việt Nam tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

- Chuyên gia giáo dục sáng tạo cao cấp của Microsoft toàn cầu.

 

CÁC TIN KHÁC


Đang thêm vào giỏ hàng...