Cuốn sách “Mật mã đặc khu” viết về cuộc đời hoạt động của nhà hoạt động cách mạng lão thành quá cố Phan Kiệm (bí danh Đào Tấn Xuân, Năm Thành, Năm Xuân, Năm Vân), Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Đắc Lắc, nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Đặc khu Sài Gòn-Chợ Lớn (nay là Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh) những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp, Phó bí thư Khu ủy Sài Gòn-Chợ Lớn (nay là Thành ủy TP Hồ Chí Minh) giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

 Tác giả, nhà báo Phan Tùng Sơn giao lưu với khán giả.

Trong gần 300 trang sách, với 8 chương nội dung, nhà báo Phan Tùng Sơn đã khắc họa cuộc đời nhân vật bằng những trang viết chân thực, sinh động, hấp dẫn, nhiều trường đoạn cao trào, gay cấn. Với tình cảm sâu sắc và cách thể hiện khéo léo, sáng tạo, tác giả đã giúp bạn đọc thấy rõ bản lĩnh, dũng khí, tài thao lược, trí thông minh, quyết đoán của nhân vật cùng những góc nhìn cận cảnh về cuộc đấu tranh gian khổ, cam go giữa ta và địch trong những năm tháng nước sôi lửa bỏng của cách mạng. Phan Kiệm là một trong những hình mẫu của cán bộ cách mạng đa năng, tài đức vẹn toàn. Lĩnh vực nào ông cũng để lại dấu ấn sâu sắc, đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

 

Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu chúc mừng tác giả Phan Tùng Sơn. 

Bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cho biết: Với mong muốn lan tỏa giá trị lịnh sử của cuốn sách đúng dịp kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày sách Việt Nam; đồng thời là lời tri ân đối với một nhân vật lịch sử của dân tộc và TP Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh vinh dự giới thiệu cuốn sách của tác giả Phan Tùng Sơn trong những ngày tháng Tư lịch sử này.

Để hoàn thành tác phẩm, nhà báo Phan Tùng Sơn đã ấp ủ thực hiện cuốn sách trong gần 4 năm. Tác giả chia sẻ: “Tôi đã đi nhiều nơi, trở về quê hương đồng chí Phan Kiệm, đến những địa danh đồng chí Phan Kiệm đã từng hoạt động cách mạng để tìm gặp nhân chứng, nghiên cứu tư liệu lịch sử nhằm tái hiện chân thực, sinh động chân dung của ông. Tôi muốn chuyển đến bạn đọc những tư liệu quý báu về một chiến sĩ cách mạng cả cuộc đời cống hiến cho dân cho nước, đâu cần là đi, đâu khó khăn là tới, đạp bằng mọi chông gai và sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng”.

Tác giả Phan Từng Sơn (thứ hai từ trái sang) cùng đại diện Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, nhà xuất bản, gia đình nhân vật tại buổi ra mắt sách.

Quang cảnh buổi giới thiệu sách. 

Đại diện gia đình nhà cách mạng Phan Kiệm đã bày tỏ lòng biết ơn Báo Quân đội nhân dân và tác giả Phan Tùng Sơn đã tái hiện chân thực, sinh động chân dung một nhà cách mạng Phan Kiệm gan góc, tài trí, mưu lược; một người cha giàu tình thương yêu, mẫu mực trong gia đình…

Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, người trực tiếp giao nhiệm vụ cho nhà báo Phan Tùng Sơn tìm hiểu, khai thác tư liệu, thực hiện những bài viết sâu sắc về nhà cách mạng Phan Kiệm, chia sẻ: Nhận được những tư liệu quý về đồng chí Phan Kiệm tôi đã rất xúc động. Sau thời gian suy nghĩ, tôi quyết định giao nhiệm vụ cho nhà báo Phan Tùng Sơn tìm hiểu, viết về nhà cách mạng Phan Kiệm đăng trên Báo Quân đội nhân dân. Và quả thực tôi đã đặt niềm tin đúng người, đúng việc. Trong cuốn sách, tác giả đã khai thác sâu những tư liệu cần thiết về nhà cách mạng Phan Kiệm; đồng thời nói hộ tình cảm của gia đình, người thân nhà cách mạng Phan Kiệm. “Mật mã đặc khu” ra mắt đúng thời điểm lịch sử kỷ niệm chiến thắng 30-4, như tiếng lòng của tác giả và thế hệ hôm nay tri ân các bậc lão thành cách mạng đã cống hiến cả cuộc đời cho cách mạng, cho cuộc sống hòa bình hôm nay.

Tin, ảnh: HOÀNG THÀNH - XUÂN CƯỜNG

Nguồn: qdnd.vn