close

Giao lưu cùng tác giả Xuân Phượng, giới thiệu tác phẩm Gánh gánh gồng gồng


Vào 9:00 thứ Bảy ngày 17 tháng 12 năm 2022, tác giả Nguyễn Thị Xuân Phượng cùng khách mời là Tiến sĩ Bùi Trân Phượng đã có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả về tác phẩm hồi ký “Gánh gánh… gồng gồng…” tại Trung tâm Cefalt Bộ Ngoại giao (87 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP HCM).

 

 

 

 

Đạo diễn – nhà văn Nguyễn Thị Xuân Phượng đã chia sẻ: "Và cũng vì những người trẻ chưa hề biết đến chiến tranh, tôi quyết định viết lại ĐỜI TÔI".  Sức hút của quyển hồi ký đã chạm đến trái tim của bạn đọc ở nhiều thế hệ, “Gánh gánh... gồng gồng..." đưa người đọc trở về những miền ký ức với đầy ắp kỷ niệm của một thời đạn bom, một thời hòa bình. Tác giả đã tái hiện một chặng đường dài của lịch sử dân tộc thông qua những câu chuyện kể về cuộc đời của mình, của những người thân trong gia đình và bằng hữu" - Thanh Tùng (Báo Thừa Thiên Huế).

 

Tác phẩm được đón nhận và tái bản nhiều lần cho đến nay. Lần tái bản này, sách bổ sung 30 trang Dư luận gồm 7 bài viết của các tác giả Hồ Anh Thái, Phạm Xuân Nguyên, Bảo Ninh, Thuỳ Minh, Thanh Tùng, Hoài Nam, Hồ Sơn…

 

 

Trong cuộc gặp gỡ lần này độc giả sẽ giao lưu cùng “thiếu nữ 93 tuổi” từng ngày từng giờ vẫn say sưa hoạt động sôi nổi như những ngày theo đoàn quân kháng chiến chống Pháp. Ngọn lửa ấy bắt đầu từ đâu? Và duy trì cả đời người bởi nguồn năng lượng tích cực nào? Tác giả “Gánh gánh gồng gồng” đã trải lòng: “Tôi không bao giờ bỏ cuộc mà giống như cánh chim ngược gió, cứ tiếp tục chống đỡ. Mặc dù rất cam go, nhưng một khi đã chống đỡ được thì nó đem lại cho mình sự an nhiên trong lòng.”

 

Từ những mái tóc xanh U20 đến tóc bạc U100 đều cảm nhận được sự động viên tinh thần lớn lao mỗi khi nhìn thấy hình ảnh của bà Xuân Phượng. Trong năm 2022, bà đã hoạt động sôi nổi, liên tục di chuyển từ Đà Lạt, Huế, Quảng Trị, Hà Nội, đến tận ATK Việt Bắc tham dự các sự kiện, hoặc chuyến đi rong ruổi xuyên Việt hơn một tháng trường… Cuộc đời vẫn đẹp sao!

 

 

 

 

Về tác giả : đạo diễn – nhà văn Nguyễn Thị Xuân Phượng

 

 

- Sinh năm 1929, quê làng Nham Biều, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

- Năm 16 tuổi (1945) bà thoát ly gia đình, xếp bút nghiên lên đường tranh đấu giành độc lập cho đất nước

- Là đạo diễn phim tài liệu, chủ phòng tranh Lotus tại Thành phố Hồ Chí Minh

- Bà từng làm nhiều nghề như kỹ thuật viên thuốc nổ, y tá, phóng viên bản tin kháng chiến của Bộ Tài chính, thông dịch viên, bác sĩ nhi khoa phòng y tế khu Ba Đình, dịch và thuyết minh phim tiếng Pháp, đạo diễn phim tư liệu chiến trường, chủ phòng tranh Lotus Gallery

- Năm 2011 Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương “Bắc đẩu bội tinh” vì những đóng góp cho sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa Việt Nam và Pháp cả trong thời chiến và thời bình

- Năm 2001, quyển ÁO DÀI – Du Couvent des Oiseaux à la Jungle des Viet-minh hồi ký viết bằng tiếng Pháp đã được Nhà xuất bản Plon in ấn và phát hành tại Paris. Sách đã được dịch ra tiếng Anh, tiếng Ba Lan

- Năm 2020, hồi ký "Gánh gánh... gồng gồng..." phiên bản tiếng Việt ra mắt và vinh dự nhận giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cùng giải thưởng Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.  

 

Về khách mời TS Bùi Trân Phượng:

- Nguyên hiệu trưởng đại học Hoa Sen

- Năm 2014, Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh bậc hiệp sĩ vì những đóng góp của bà trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

 

CÁC TIN KHÁC


Đang thêm vào giỏ hàng...